สวนดอกไม้, สวนผลไม้, ไร่

ไร่องุ่นซิลเวอร์เลค

ประวัติความเป็นมา

เริ่มจากคุณสุรชัย ตั้งใจตรง และภรรยา คุณสุพรรษา เนื่องภิรมย์ เจ้าของไร่องุ่นได้มีโอกาสเดินทางไปอิตาลี และเที่ยวชมไร่องุ่นหลายแห่ง ด้วยความชอบดื่มไวน์ จึงคิดที่จะปลูกองุ่นในเมืองไทย  ต่อมาเดินทางไปสหรัฐอเมริกาได้รู้จักกับคุณจอห์น และคุณแซนดี้ อาร์น เจ้าของไวน์เมกเกอร์ Arn’s Winery ในนาปา วัลเลย์   จึงเชิญทั้งคู่มาดูที่ดินที่ซื้อเก็บไว้นานแล้ว คุณจอห์นได้นำตัวอย่างดินไปวิเคราะห์พบว่าสามารถปลูกองุ่นได้ คุณสุรชัยจึงตัดสินใจทำไร่องุ่นในปี 2545

ส่วนที่มาของชื่อ Silverlake มาจากตอนที่คุณสุรชัยยืนมองอ่างเก็บน้ำห้วยตู้ ซึ่งอยู่ติดกับไร่องุ่น เมื่อพระอาทิตย์กำลังจะลับขอบฟ้ามีแสงลงมาสะท้อนกับผิวน้ำของอ่างเก็บน้ำ ระยิบระยับเป็นสีเงินแวววาว สวยงามมาก จึงได้เป็นที่มาของชื่อไร่ Silverlake ซึ่งหมายถึง ทะเลสาบสีเงิน

ข้อมูลทั่วไป

ไร่องุ่นซิลเวอร์เลค อยู่ติดกับองค์พระแกะสลักเขาชีจรรย์และอ่างเก็บน้ำห้วยตู้ เป็นไร่องุ่นเพียงแห่งเดียวในภาคตะวันออก มีพื้นที่กว่า 1,200 ไร่  มีทั้งพื้นที่ปลูกองุ่นทานสด และองุ่นสำหรับทำไวน์  มีแปลงปลูกดอกไม้สวยงาม นอกจากนี้ภายในไร่ยังมีร้านกาแฟ และร้านอาหาร

นักท่องเที่ยวที่แวะมาเยือนจะได้สัมผัสบรรยากาศการทำไร่องุ่นตามธรรมชาติ เลือกซื้อองุ่นสดพันธุ์ดีจากไร่ รวมทั้งผลิตภัณฑ์แปรรูปจากองุ่น อาทิ น้ำองุ่น 100% แยมองุ่น เจลลี่องุ่น ลูกเกด คุกกี้ต่างๆ ผลิตภัณฑ์แนะนำ ไวน์แดงวินเทจแรกของไร่ siverlake 2006 Shiraz คัดเลือกจากองุ่นสายพันธุ์ชิราสคุณภาพเยี่ยม และบ่มไวน์ในถังไม้โอ๊คแบบดั้งเดิม

ที่มา : เว็บไซต์ที่เที่ยวไทยดอทคอม